มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
KING MONGKUT'S UNIVERSITY OF TECHNOLOGY NORTH BANGKOK
เปลี่ยนการแสดงผล :
นักศึกษา
หน้าแรก > ข่าวสาร > ข่าวนักศึกษา > สัมภาษณ์พิเศษลูกๆ พระจอม ชั้นปีที่ 1 มจพ. กับความทรงจำและความประทับใจ พิธีถวายบังคมฯ และรับขวัญประดู
สัมภาษณ์พิเศษลูกๆ พระจอม ชั้นปีที่ 1 มจพ. กับความทรงจำและความประทับใจ พิธีถวายบังคมฯ และรับขวัญประดู่แดง ปี’61
News Date14 กันยายน 2561
ในวันงานเต็มไปด้วยภาพที่งามสง่าของเหล่านักศึกษา “ลูกพระจอม” ที่เข้าร่วมถวายบังคมพร้อมกล่าวสัตย์ปฏิญาณและรับขวัญประดู่แดง ประจำปี 2561  ในพิธีได้ปฏิบัติสืบทอดกันมา และในวันงานจะเห็นทีมผู้อัญเชิญพิชัยมงกุฎและผู้ถือฉัตรบริวาร  การแปลขบวนเกียรติยศที่สง่างาม เป็นพิธีที่สวยงามมาก  ส่วนพิธีถวายบังคมพร้อมถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นหนึ่งในพิธีแห่งความภาคภูมิใจของเหล่าบรรดาลูกพระจอมฯ ในปีนี้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือได้จัดขึ้นอีกครั้ง ซึ่งในพิธีดังกล่าวจะมีตัวแทนนักศึกษาทำหน้าที่เป็นผู้อัญเชิญพระมหาพิชัยมงกุฎ และผู้ถือฉัตรบริวาร  แน่นอนวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะสอดส่องสายตา และสบตาน้องๆ นักศึกษาที่เข้าร่วมพิธีดังกล่าว  อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าน้องๆ นักศึกษาใหม่เขามีความเห็นกันอย่างไรพิธีถวายบังคมพร้อมกล่าวสัตย์ปฏิญาณและรับขวัญประดู่แดง ประจำปี 2561 มาฟังคนแรกกันเลย
1.นางสาวชลทิวา เจริญศรี ชื่อเล่น “วา”กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 สาขา การค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์  วิทยาลัยนานาชาติ  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  “วา” บอกว่า  พิธีถวายบังคมพร้อมกล่าวสัตย์ปฏิญาณ /งานรับขวัญประดู่แดง เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ครั้งหนึ่งในฐานะลูกพระจอม จะต้องร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพิธีศักดิ์สิทธิ์ ที่นักศึกษาของ มจพ. ทุกคนภาคภูมิใจ และเพื่อแสดงตนว่าเราคือลูกพระจอม   ถึงแม้ว่าปีนี้ สภาพอากาศมีฝนตกแต่นักศึกษาปี 1 เตรียมตัวกันและตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะเข้าร่วมพิธี  ในงานพิธีมีเสื้อกันฝนแจกค่ะ  หนูชื่นชมพี่ๆ และทีมงานทุกคนที่ดูแลน้อง ๆ เป็นอย่างดี   ส่วนในช่วงของงานรับขวัญประดู่แดง เป็นพิธีบายศรีสู่ขวัญที่หนูไม่มีโอกาสได้เห็นพิธีบายศรีสู่ขวัญที่ใหญ่ขนาดนี้ ถึงพิธีจะยาวนานมาก แต่ทุกคนก็ตั้งใจกับพิธีนี้  ทุกๆ เหตุการณ์จะอยู่ในความทรงจำ ในฐานะลูกพระจอมต่อไปค่ะ เป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ และควรจะจัดต่อไปในทุกปี  เป็นพิธีอันดีงามที่ควรรักษาไว้ ให้ถึงน้องๆ รุ่นต่อไป ให้น้องๆ ได้มีภาพประทับใจเหมือนกับพี่ๆ ทุกคน
2.นายจิรเมธ  บุญประทีป  ชื่อเล่น “ภีม”  กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่  1  สาขาวิศวกรรมโยธาและเทคโนโลยี  ภาควิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม  วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  (มจพ.)  หนุ่ม “ภีม”  บอกเลยว่า ระหว่างการทำพิธีได้มีฝนโปรยลงมาอย่างหนักแต่นักศึกษาที่เข้าร่วมก็ไม่ท้อถอย  การร่วมพิธีถวายสัตย์บังคมพร้อมกล่าวคำปฏิญาณ / งานรับขวัญประดู่แดง เป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์ และแสดงให้เห็นถึงความภาคภูมิใจของนักศึกษาที่เข้าร่วมพิธี ภาพเหตุการณ์เหล่านั้นจะอยู่ในความทรงจำของนักศึกษาชั้นปีที่  1  ที่เข้าร่วมพิธีทุกคนตลอดไป สำหรับพิธีดังกล่าว ผมคิดว่า เป็นกิจกรรมที่ได้แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบัน  ทำให้รู้สึกเป็นเกียรติ และ  ภาคภูมิใจที่ได้ทำกิจกรรมนี้  ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ควรรักษาไว้และควรสืบทอดกันต่อไปอย่างยิ่งครับ
3. นางสาวณิชานันท์ ลิ้มจิตรกร ชื่อเล่น “บ่ายโมง”  กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิศวกรรมโยธาและเทคโนโลยี  วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม  มหาลัยวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)  ในพิธีพิธีถวายบังคมพร้อมกล่าวสัตย์ปฏิญาณ และรับขวัญประดู่แดงเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์และสำคัญของชาวลูกพระจอมทั้ง 3 พระจอม โดนส่วนตัวหนูอยากเข้าร่วมเป็นอย่างยิ่งในฐานะนักศึกษาปี 1 ภาคภูมิใจมาก ขณะเริ่มทำพิธีได้มีฝนตกมาอย่างหนักจึงต้องรอให้ฝนหยุดตก ภาพที่ออกมาสุดประทับใจและจะเป็นพิธีที่สวยงามตราตรึงใจเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดความภาคภูมิใจรักในสถาบันมีความเป็นน้องพี่กันมากขึ้น เป็นกิจกรรมที่ควรทำสืบต่อไปอย่างยิ่งเพื่อให้น้องๆ ได้มีภาพความประทับใจสืบต่อกันไป และจะเป็นความทรงจำของหนูไปตลอด  บรรยากาศแบบนี้มีที่รั้วแสด – ดำ จริงๆ ค่ะ
4. นางสาวกัลยรัตน์  เครือแก้ว กำลังศึกษาอยู่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)สำหรับพิธีถวายบังคมพร้อมกล่าวสัตย์ปฏิญาณ และรับขวัญประดู่แดงประจำปีการศึกษา 2561 ปลาบปลื้มพี่ๆ ทุกคนที่ช่วยกันจัดงานให้ออกมาดี ไม่ว่าจะในส่วนของผู้อันเชิญก็สวย หล่อ สง่างาม สมกับที่ได้เป็นผู้อันเชิญ ไม่ว่าจจะเป็นคณะผู้ทำงานจากพี่ ๆ (Staff) ที่ช่วยกันดูแลความเรียบร้อย ดูแลน้องๆ “ถือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก ขนลุกทุกบทสวด และถือเป็นปีที่ชุ่มฉ่ำมากเพราะฝนตก  แต่ทุกคนถือว่ามีสปิริตมากเพราะยืนตากฝนกันครบทุกคน” และงานรับขวัญประดู่แดง บอกได้คำเดียวว่า “สนุกมาก” ถือเป็นการสานสัมพันธ์เพื่อนๆ ต่างคณะได้ดี  ถึงแม้อาจจะเป็นการรับน้องที่อาจจะวุ่นวายบ้างเพราะคนเยอะ แต่ถือว่าน่าภูมิใจเพราะได้เห็นความมานะของพี่ๆ ทุกคนที่พยายามทำให้น้องๆ ได้สนุก ทั้งสองงานนี้มีภาพความประทับใจมาก  และงานรับขวัญประดู่แดง ก็ประทับใจไม่ต่างกันงานนี้ต้องยกให้พี่ๆ ด้านสันทนาการเพราะเต้นกันมันส์มาก เต้นกันจนลืมเหนื่อยกันไปเลย ทุ่มเทมากเพื่อน้องๆ และที่สำคัญของงานนี้คือ คอนเสิร์ต ที่ยืนฟังเพลงกันท่ามกลางสายฝนแต่ก็สนุกมากเช่น  สุดท้ายนี้ก็อยากจะให้รักษาพิธีแบบนี้ไว้ให้อยู่กับพวกเราเหล่าลูกพระจอมตลอดไป ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งที่ครั้งหนึ่งพวกเราได้มาร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์แบบนี้
5. นายเจตน์ บุญญดิเรก หรือชื่อเล่นว่า “เจตน์” นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาเทคโนโลยีวิศวกรรมไฟฟ้า (PNT)   วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  ได้ทราบจากรุ่นพี่ว่าที่ มจพ. แห่งนี้นั้นมีพิธีศักดิ์สิทธิ์สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ทุกคนคือ พิธีถวายบังคมพร้อมกล่าวสัตย์ปฏิญาณ มีโอกาสที่จะได้ทำพิธีแค่ครั้งเดียวคือ  ในตอนที่เป็นนักศึกษาใหม่ชั้นปีที่ 1 เท่านั้น เป็นพิธีที่สร้างความภาคภูมิใจและเป็นขวัญกำลังใจในการศึกษาต่อในรั้ว มจพ.  อีกกิจกรรมที่สำคัญคืองานรับขวัญประดู่แดง เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีของนักศึกษาใหม่ด้วยกัน และระหว่างนักศึกษาใหม่กับรุ่นพี่  ผมสัมผัสได้ถึง “ความตั้งใจของรุ่นพี่ที่ตั้งใจทำกิจกรรมเพื่อนักศึกษาใหม่ชั้นปีที่ 1 พี่ๆ มีความเป็นกันเอง ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี” กิจกรรมก็จะมีนันทนาการต่างๆสอดแทรกไปด้วยความรู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาใหม่ควรรู้ เช่น  มีกิจกรรมเต้นร้องเพลงต่างๆ เข้าฐานต่างๆ และยังมีคอนเสิร์ตในตอนช่วงเย็น ซึ่งก็ทำให้ได้รู้จักเพื่อนๆ ต่างคณะมากขึ้น แต่ช่วงกิจกรรมได้รับการดูแลคณะผู้ทำงานจากพี่ ๆ  (Staff) เป็นอย่างดี   ในระหว่างพิธีก็สังเกตได้ถึงความตั้งใจของเพื่อนๆ นักศึกษาปีที่ 1 ทุกคน แม้ว่าฝนจะตกอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อเข้าถึงในช่วงพิธีทุกคนก็พร้อมใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันร่วมกันทำพิธีจนจบ “ซึ่งผมเชื่อว่าอย่างน้อยพิธีที่สำคัญนี้ช่วยสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างนักศึกษาปีที่ 1 ทุกคน เกิดความสามัคคีและให้มีความพร้อมในการศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ต่อไป” อีกทั้งถึงแม้ว่ามีอุปสรรคแต่ก็ทำให้เรานักศึกษาปีที่ 1 นั้นมีความอดทนจนทำให้สำเร็จพิธีไปได้ด้วยดี อีกกิจกรรมหนึ่งคืองานรับขวัญประดู่แดง ทำให้มีปฏิสัมพันธ์แลกเปลี่ยนพูดคุยกัน ได้รู้จักรุ่นพี่คณะอื่นๆ และได้เห็นถึงการแสดงความสามัคคีร่วมกันในการทำกิจกรรมต่างๆอีกด้วย

          น้องๆ แต่ละคนต่างก็เก็บความประทับใจ มีมุมจดจำเรื่องราวในพิธีที่สำคัญๆ ทั้ง 2 พิธี คือพิธีถวายสัตย์บังคมพร้อมกล่าวคำปฏิญาณ และการรับขวัญประดู่แดง เป็นพิธีที่ยังคงรูปแบบและเน้นเอกลักษณ์เฉพาะลูกพระจอมจริงๆ เป็นพิธีที่สร้างกำลังใจให้น้องๆ มั่นใจได้ว่าตลอดระยะเวลาของการเข้ามาศึกษาใน มจพ. ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นของรุ่นพี่สู่รุ่นน้องที่ส่งเสริมและสร้างสรรค์จิตนาการให้น้องนักศึกษา ชั้นปีที่ 1 ได้สัมผัสถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง แบบสุดซึ้งเป็นการแสดงความยินดีแก่นักศึกษาใหม่และสร้างความประทับใจให้กับนักศึกษาเมื่อเข้าสู่รั้วแสด - ดำ แห่งนี้ กิจกรรมต่าง ๆ นับว่าเป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาใหม่ที่เข้าร่วมทำกิจกรรมกับทางมหาวิทยาลัย ทำให้เกิดความสมัครสมาน  สามัคคีอันดีระหว่างนักศึกษาแต่ละคณะ และกับตัวนักศึกษาใหม่เอง มีความประทับใจกับกิจกรรม  มีพี่ ๆ ได้แบ่งปันสิ่งดีๆ ระหว่างกันเป็นความดีจากพี่สื่อถึงรุ่นน้อง รวมถึงการสร้างแรงจูงใจให้นักศึกษาเกิดความรักต่อมหาวิทยาลัย 
 
#พิธีถวายสัตย์บังคมพร้อมกล่าวคำปฏิญาณ
#การรับขวัญประดู่แดง
#ลูกพระจอม
 
ขวัญฤทัย  ข่าว-ภาพ